fbpx
Viện Thẩm Mỹ Hà Nội
Tiết lộ những điều kiêng kị đầu năm không nên làm để cả năm may mắn ...

Tiết lộ những điều kiêng kị đầu năm không nên làm để cả năm may mắn

16/02/2018 15:33        Lượt xem : 129       Tác giả: vtmhn

Tiết lộ những điều kiêng kị đầu năm không nên làm để cả năm may mắn
5 (100%) 1 vote

Các cụ ta vẫn có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vì thế chuyện kiêng cữ trong những ngày đầu năm mới là rất quan trọng và cần thiết ở mỗi gia đình.

Kiêng làm đổ nước bẩn, rác và quét nhà

Kiêng làm đổ nước bẩn, rác và quét nhà đầu năm mới

Kiêng làm đổ nước bẩn, rác và quét nhà đầu năm mới

Theo quan niệm từ xưa, đổ nước bẩn, rác và quét nhà trong những ngày đầu năm, đặc biệt là mùng 1, 2, 3 là đang quét hết tiền bạc, vận đỏ, lộc xuân ra khỏi nhà. Nhiều người còn cho rằng việc làm này sẽ khiến gia đình rơi vào cảnh túng quẫn, khánh kiệt, tiền bạc không có trong cả năm.

Do vậy, ngày 30 Tết dù bận rộn đến đâu mọi người cũng phải dọn dẹp nhà cửa, không vứt rác bừa bãi và tránh quét tước trong đầu năm mới vì đây là một trong những điều kiêng kị đầu năm không nên làm.

Kiêng ăn cháo vào sáng ngày mồng 1 Tết

Đây cũng là một trong những điều kiêng kị đầu năm không nên làm vì theo quan niệm của nhiều người thì ăn cháo sáng mùng 1 tết chỉ dành cho những gia đình nghèo.

Để cầu một năm mới sung túc, thể hiện sự tôn kính, mời gọi thần tài đến nhà thì trước tiên nên ăn đồ mặn, sau đó ăn đồ chay.

Kiêng chúc Tết người đang ngủ

Mồng 1 Tết, khi người khác còn đang trong giấc mộng bạn không nên chúc tết vì nó sẽ đem lại điềm giông và bệnh tật cả năm đến cho người được chúc.

Kiêng động kim chỉ trong ngày mồng 1 Tết

Đây là một trong những điều kiêng kị đầu năm không nên làm vì người xưa có quan niệm nếu động kim chỉ trong ngày mồng 1 Tết gia đình sinh con thì mắt sẽ nhỏ dẹt như cây kim vậy.

Hơn nữa, việc làm này theo nhiều người còn rước thị phi vào nhà. Chính vì vậy bạn tuyệt đối không nên dùng kim trong ngày mùng 1 tết.

Kiêng vay mượn tiền

Nếu trong ngày mồng 1 Tết mà đi vay mượn tiền thì cả năm ấy bạn sẽ phải đi vay mượn. Còn nếu cho người khác vay tiền thì trong năm ấy tài sản của bạn sẽ “đội nón ra đi” hết. Vay mượn tiền hay trả nợ là những điều kiêng kị đầu năm không nên làm để bạn gặp may mắn trong cả năm.

Kiêng đánh vỡ đồ dùng gia đình

Kiêng đánh vỡ đồ dùng gia đình đầu năm mới

Kiêng đánh vỡ đồ dùng gia đình đầu năm mới

Dân gian vẫn luôn quan niệm vỡ bát, cốc, chén, gương,… đầu năm sẽ đem lại điềm dữ, mâu thuẫn, xô xát trong cả năm. Chính vì vậy trong những ngày đầu năm mới, nhất là mùng 1 bạn nên cẩn thận khi xử dụng đồ đạc trong nhà.

Không ngủ trưa vào năm mới

Đây là một trong những điều kiêng kị đầu năm không nên làm nếu bạn muốn công việc cả năm hanh thông. Ngủ trưa vào những ngày đầu năm mới sẽ thể hiện rằng cả năm bạn lười biếng.

Kiêng bị người khác lấy đồ trong túi

Nếu như trong năm mới mà để người khác lấy đồ trong túi mình thì trong năm đấy bạn sẽ thường xuyên bị người khác lấy đi tiền tài. Điều này rất kiêng kị trong những ngày đầu năm mới.

Giặt giũ đồ là điều kiêng kị đầu năm không nên làm

Sinh nhật của Thủy thần chính vào ngày mồng 1 và mồng 2 Tết nguyên đán nên nếu giặt giũ trong hai ngày này sẽ động đến Thủy thần. Cho nên người ta thường không giặt giũ trong hai ngày này.

Kiêng nói to cãi vã, nối xấu, mắng người khác

Kiêng nói to cãi vã, nối xấu, mắng người khác

Kiêng nói to cãi vã, nối xấu, mắng người khác

Sự ồn ào và hỗn loạn những ngày đầu năm mới thực sự không tốt cho cả năm. Chính vì vậy bạn cần quan tâm đến cách cư xử với hàng xóm, láng giềng, bạn bè và người thân trong những ngày đầu năm mới để tránh cãi vã to tiếng hoặc dẫn đến xô xát.

 

( Bài viết chỉ mang tính tham khảo )

Bình luận

0949 773 555
Nhắn tin qua Facebook
-->